Labels

Thứ Tư, 5 tháng 10, 2016

Những phương pháp trải nghiệm Ubuntu an toàn trên máy tính windows.

Nếu chưa sẵn sàng với hệ điều hành "Chim cánh cụt". Bạn hoàn toàn có thể dùng những phương pháp trải nghiệm dưới đây để thay thế việc cài đặt.

1. Dùng trên thiết bị ngoại vi: USB, CD, DVD.

Đây là cách đơn giản nhất để bạn có thể làm quen với ubuntu. Chỉ với một chiếc đĩa là bạn đã nắm trong tay thế giới "mã nguồn mở". Với việc máy tính bạn có khay đĩa thì bạn cần dùng đến một chương trình ghi đĩa như Nero. Hoặc nếu bạn đang dùng windows visa7/8 thì tính năng "Burn Disc Image" sẽ làm việc này giúp bạn. Còn đối với những bạn đang dùng windows xp thì tiện ích "ISO Recorder" sẽ giúp bạn ghi đĩa.Nhược điểm của cách này là tốc độ cũng như hiệu năng rất kém.

Tuy nhiên ngày nay những cách tính xách tay thường có xu hướng mỏng dần, kéo theo đó là các cổng kết nối đang dần mất đi. Trong đó có "ổ đĩa quang". Và nếu như đang sở hữu một chiếc máy tính hiện đại thì một chiếc usb là lựa chọn hàng đầu. Bạn chỉ cần lện hompage của Ubuntu tải file ISO về và dùng một chương trình như Rufus tiến hành tạo usb boot. Sau khi tạo xong bạn chỉ cần khởi động lại máy tính và lựa chọn trong menu boot. Lúc này bạn chỉ cần chọn "try ubuntu without install" là có thể trải nghiệm hệ điều hành ubuntu.


Flash USB là thiết bị rất cơ động


2. Cài đặt thông qua Wubi.

Đây là phương pháp có vẻ đơn giản hơn cách dùng thiết bị ngoại vi. Với phương pháp này bạn sẽ tiến hành giải nén file iso ubuntu ra ngoài. Một trong những tệp tin được giải nén có tên là "Wubi" sẽ giúp bạn cài đặt ubuntu.

Giải nén bạn sẽ được wubi

Phương pháp cài đặt này khá dễ dàng. Sau khi giải nén bạn click vào file Wubi và điền một số thông tin cần thiết tên người dùng,mật khẩu,ngôn ngữ bạn dùng... và sau quá trình cài đặt sẽ tiến hành tự đông. Và khi máy tính khởi động lại bạn có thể lựa chọn hệ điều hành mình muốn.

Và tiến hành cài đặt

Lợi ích của cách này là  ubuntu sẽ được cài trực tiếp vào ổ chứa hệ điều hành windows nên bạn có thể dễ dàng gỡ bỏ ubuntu như một ứng dụng. Nhưng nó cũng có nhược điểm cố  hữu là chỉ tương thích với máy tính chuẩn lacagy chứ không thích hợp với EFI. Hơn nữa file wubi chỉ còn từ phiên bản 14.04 trở lại, và phiên bản 16.04.1 hiện nãy đã không còn wubi cho bạn.  Vì vậy cách này dường như không còn nhiều hữu dụng.

3. Cài đặt thông qua máy ảoCó lẽ đây là phương pháp được nhiều người ưu tiên nhất vì nó không khác gì như bạn đang sử dụng ubuntu thật sự. Với sự lựa chọn miễn phí, VirtualBox sẽ là công cụ tốt nhất cho bạn. Việc cài thông qua máy ảo là một hành động "chia sẻ cho chính mình". Mặc dù là máy ảo nhưng lại sử dụng phần cứng thật, vì vậy bạn hãy cân nhắc sao cho không ảnh hưởng đến công việc trên máy tính thật của bạn. Lời khuyên của người viết bài, bạn nên chia cho máy ảo 1GB RAM để những tác vụ cơ bạn được mượt nhất.

4. Dùng trực tuyến.  

Vừa nghe qua thì có vẻ "xạo".Nhưng lại  hoàn toàn có thật. Chỉ việc truy cập vào địa chỉ http://tour.ubuntu.com/en/  là bạn có thể dùng thử ngay và không mất chút công sức cài đặt nào.Mặc dù những cách trên giúp bạn dễ dàng trải nghiệm ubuntu nhưng nó không bao giờ mang lại hiệu năng thật. Vì thế nếu cảm thấy đã sẳn sàng thì bạn nên cài ubuntu lên ổ cứng máy tính để có trải nghiệm tốt nhất.
0 nhận xét:

Đăng nhận xét