Labels

Thứ Tư, 2 tháng 3, 2016

Hướng dẫn tạo usb boot windows trên ubuntu.

Việc tạo một usb boot windows trên hệ điều hành trên windows là một công việc dễ dàng. Nhưng trên ubuntu là một công việc mà nhiều bạn còn thắc mắc. Bài viết này sẽ giúp các bạn giải quyết vấn đề này.

Công việc đầu tiên là bạn phải có một chiếc usb dụng lượng tối thiểu 4 Gb trở lên và một file ISO windows. Tùy theo phiên bản windows bạn sử dụng mà các bạn sử dụng. Nhưng tôi khuyên các bạn không nên lấy file windows từ nguồn không tin cậy. Đễ lấy file chính hãng các bạn cần lên trang chủ của Microsoft để tải về. Tuy nhiên Microsoft hiện giờ chỉ cung cấp file của windows 8 và 10. 


Bước tiếp theo các bạn cần có một phần mềm để tạo boot usb. Đó là phần mềm UNetbootin. Nó nằm trên “Ubuntu Soft Center”. Các bạn có thể lên đó để tải về.


Và bây giờ chúng ta tiến hành công việc.

Chú ý: Để làm được việc này bạn cần định dạng USB ở trạng thái FAT32

Mở giao diện phần mềm lên. Bạn sẽ được yêu cầu nhập mật khẩu để xác nhận bạn là chủ nhân của máy tính.

Tại dòng Distribution các bạn lựa chọn phiên bản hệ điều hành. Nó có khá nhiều phiên bản hệ điều hành trong đó nhiều nhất là linux, nhưng lại không có windows. Vì vậy chúng ta chọn Freedos.


Nhìn xuống dưới chúng ta thấy có dòng 3 chấm. Đây chính là nơi chúng ta chọn tới đường dẫn file ISO windows của bạn. Hãy chọn đúng phiên bản windows của bạn.

Phía lưới có một lựa chọn. Space used presevre file across reboot (Ubuntu only). Đây chính là nơi bảo quản dữ liệu của bạn trong usb. Nếu trong usb của bạn có dữ liệu thì bạn nên tạo một phân vùng có dung lượng tương đương với dữ liệu của bạn. Nhưng vẫn phải đẳm bảo còn đủ dung lượng để tạo usb. Dung lượng để tạo usb boot là khoảng hơn 3,5GB.

Dòng Type chúng ta để nguyên là USB Drive và dòng Drive chúng ta cũng giữ nguyên.

Sau khi đã hoàn thành các lựa chọn. Chúng ta chỉ cần nhấn OK để phần mềm tiến hành USB Boot cho các bạn. Công việc này diển ra khoảng hơn 5 phút.

Cuối cùng khi đã hoàn thành chương trình yêu cầu chúng ta khởi động lạ máy để lựa chọn usb boot trong menu máy tính. Bạn chỉ cần nhấn phím boot tương đương với dòng máy tính là có thể tiến hành cài đặt hệ điều hành windows. Tuy nhiên bạn vẫn có thể từ chối yêu cầu này bằng cách nhấn vào tùy chọn reboot later.


Tuy nhiên khi tôi thực hiện thì có một vấn đề. Tôi dùng usb của kington thì quá trình boot thành công. Nhưng trong giao diện boot menu thì không thấy. Khi chuyển qua usb của HP thì lại thấy. Vì vậy tôi khuyên bạn nên chọn một loại usb tốt để tránh mất thời gian của bạn.


0 nhận xét:

Đăng nhận xét