Labels

Chủ Nhật, 20 tháng 3, 2016

Hướng dẫn làm sub đơn giản bằng Openshot


OpenShot vốn là một phần mềm dùng để chỉnh sửa phim, nhưng thật hay khi mà nó được tích hợp cả tính năng làm phụ đề phim. Tuy không được chuyên nghiệp nhưng nó có thể làm những sub đơn giản cho những bạn không có nhu cầu cao. Đặc biệt là những bạn newbie.

Vì là chương trình hỗ trợ làm sub đơn giản nên lời khuyên dành cho bạn là không nên lạm dụng nó, chính vì khả năng chuyên nghiệp không cao nên bạn chỉ nên làm những phim ngắn 10 phút trở lại và tốn khá nhiều thời gian của bạn! Nào ta bắt đầu.

Đầu tiên hãy lên “Ubuntu Soft Ware” tìm và tải nó về. Nhưng khoan đã bạn hãy kéo xuống dưới tích vào gói tiện ích có tên “inkcape”. Vì không có nó bạn không thể thực hiện công việc đơn giản này.

Bạn cần tải cả gói inkcape để làm sub

Mở giao diện chương trình lên và Import clip mà bạn cần làm sub. Kéo nó xuống thanh track 1.
 
Nhìn lên thanh menu. Tìm đến Title và chọn “New Title”, đây chính là phần làm sub của bạn.


Từ trên xuống dưới là nơi tiến hành chọn hình mẫu làm sub. Theo thứ tự từ trên xuống chọn dòng 1 là hình mẫu làm sub. Có rất nhiều theme cho bạn từ đơn giản cho đến hình bong bóng và có cả hình nền nữa. Và đây tôi chọn Gold 2.Dòng thứ 2 là tạo tiêu đề cho sub. Nó không cần thiết nên bạn có thể giữ mặc định và nhấn ok. Đến đây bạn cần viết sub cho phim của bạn. Lời khuyên ở đây là bạn nên chọn những theme nào có hai dòng nhập sub vì có thể lời thoại nhân vật dài. Vì thế không gian chật chội cho sub phim của bạn.

Nhấn Apply để đồng ý. Tiếp tục xuống dòng thứ tư là nơi chọn fon chữ cũng như kiểu chữ. Dòng thứ 5 là chọn màu cho fon chữ. Hãy click vào phần tam giác trong ô tròn để chọn màu. Và dòng thứ 6 là backgroud không cần thiết nên người viết bỏ qua.

Tứ tự cuối cùng là ô “Use advanced editor”. Đây chính là “inkcape” mà bạn đã tải kèm gói tiện ích cho chương trình. Click vào và bắt đầu thiết lập nâng cao.

Một cửa sổ hiện ra với dày đặc công cụ. Nhưng chúng ta chỉ có vài phần tùy chỉnh cơ bản.

Công việc đầu tiên là kéo sub(chữ) của bạn xuống gần gần dưới cùng cửa sổ. Nhưng đừng kéo sát. Vì sub thường được đặt xuống dưới nên ta kéo xuống dưới. Nếu bạn thích đặt sub bên trên thì kéo lên trên. Như vậy là xong phần đặt sub.

Liếc qua thanh công cụ bên phải. Click vào biểu tượng chữ A.

Tại đây hãy chỉnh sửa lại nếu lời thoại của bạn chưa hoàn chỉnh. Bên trên góc trái là nơi chọn kiểu chữ cũng như kích cở chữ bằng cách bôi đen nó và tùy chỉnh cho đến khi nào bạn ưng ý. Xong nhấn vào dấu X ở phía trên cùng góc trái. Một hộp thoại hiện ra hỏi bạn có muốn save lại không ? Đương nhiên là có!

 

Như vậy là chúng ta đã hoàn thành phần làm sub. Nó đã hiện lên cửa sổ video. Nào kéo nó xuống đặt ở track 1 và căn thời gian xuất hiện lời thoại nhân vật. Ví dụ như lời thoại nhân vật bắt đầu ở giây 13 và kết thúc ở giây 20 thì bạn căn dùng giây 13 và đặt nó vào. Nếu như biểu title sub không đủ dài thì bạn dùng công cụ “Resize tool” để kéo nó dài ra. 
Như vậy là xong sub đầu tiên. Chúng ta tiếp tục tạo sub thứ hai. Theo mặc định bạn cần làm theo thứ tự Title >> New title, nhưng không cần nếu như bạn đã ưng ý với kiểu sub vừa nãy bạn mới tạo thì hãy click chuột phải vào nó chọn “Duplicate” Và tiếp tục chỉnh sửa cho nó đến khi nào hết phim.

 Nhấn  Diplicate để làm sub tiếp theo

Như vậy là hoàn thành sub phim cho bạn. Rất đơn giản phải không ? Chúc bạn thành công nhé !


Hãy xem clip để có cái nhìn trực quan hơn

 0 nhận xét:

Đăng nhận xét