Labels

Thứ Hai, 1 tháng 2, 2016

Hướng dẫn cài đặt USB 3G cho Ubuntu

Bạn là người mới chuyển từ hệ điều hành windows sang Ubuntu. Bạn còn bỡ ngỡ vì sao cái USB 3G của mình không thể sử dụng trên hệ điều hành này. Lý do là hầu hết các nhà sản xuất đều không tích hợp drive thích hợp cho hệ điều hành này. Và để sữ dụng được chúng ta cần phải thiết đặt thủ công. Nếu bạn chưa làm được thì hãy đọc tiếp bài viết này.

Việc đầu tiên là bạn cần có một thiết bị USB 3G. Đây là việc đương nhiên, bạn hãy thử cắm nó vào máy tính. Nếu máy tính tự động kết nối thì nhà sản xuất đã tích hợp drive thích hợp cho hệ điều hành Ubuntu. Nếu máy tính tự dông kết nối thì bạn không cần đọc bài viết này nữa, còn không hãy tiếp tục theo dõi.

Bài viết này được người viết sữ dụng USB 3G của Mobifone, có thể sử dụng được cả Vinaphone và Viettel. Tuy nhiên vì nơi định cư sóng 3G của Mobifone không thể phủ sóng đến nên người viết dùng SIM Viettel. Và hệ điều hành được thiết đặt là Ubuntu 14.04 LTS. Đối với những phiên bản khác và thiết bị khác bạn cũng có thể áp dụng cách này.

Bây giờ chúng ta hãy mở "Ubuntu Software Center" lên và nhập từ khóa Modeswitch. Nếu bạn thấy có hai gói phần mềm thì tức là bạn không cần làm bước này.

Modeswitch là gói phần mềm quan trọng nhất để thiết đặt USB 3G

 Theo tôi kiểm tra phiên bản Ubuntu 14.04 LTS hai gói này đã được tich hợp sẵn. Nếu như phiên bản bạn đang dùng mà không có thì bạn hãy mở Terminal lên và nhập cú pháp sau đây để tải gói phần mềm modeswitch về.

 sudo apt-get install modeswitch 
Một khi đã xong bước tải phần mềm về chúng ta sẽ tiến hành thiết đặt, nhưng chưa vội bạn hãy khởi động lại máy để phần mềm hoạt động hiệu quả nhất.

Chúng ta và DashBroad tìm kiếm "Network Connection". Click chọn nó. Một bảng hiện ra và đó chính là phần thiết đặt của chúng ta.

Nhấn Add để thêm vào danh sách kết nối >> xổ mũi tên xuống chọn Mobile Broadband. Tại đây bạn cần phải nhìn thấy thiết bị 3G của bạn. Nếu thiết bị 3G của bạn là "Anny Device" thì bạn cần phải làm một số việc như rút usb ra cắm lại.


Thiết bị của bạn cần được hiển thị trên giao diện

 Nhấn Continue để tiếp tục. Chọn quốc gia là Việt Nam. Chọn nhà mạng mà bạn sử dụng. Kiểu kết nối là Mobifone. Nếu thiết bị của bạn là Vinaphone thì chọn Vinaphone MMS. Viettel là D-com 3G. Vietnamobile là Vietnamobile MMS. Và cuối cùng là nhấn Apply để đồng. Đến đây cơ bản là bạn đã thiết đặt xong, nhưng hãy cố gắng bỏ chút thời gian để làm tiếp công việc còn lại.


 General

Đây là phần thiết lập khá quan trọng. Như bạn nhìn thấy trong hình là 3 phần thông báo và nhiệm vụ của bạn là có đánh dấu tích vào không.
Tự động kết nối khi có sặn mạng.

Cho tất cảmọi người sử dụng kết nối này.

Tự động kết nối VPN khi đang sử dụng mạng.

Bạn có thể đánh dấu hết, nhưng tôi thì chỉ đánh dấu vào dúng tùy chọn đầu tiên.

Mobile Broadband

Phần này các bạn chỉ cần để ý đến Advance. Type chính là nơi chọn thiết bị kết nối của bạn. Có thể là 2G hoặc. Ngay bên dưới là một tùy chỉnh "Tự động chuyển vùng khi không có kết nối". Nếu bạn là người hay di chuyển thì cần tích vào nó.


PPP Setting

Đây là phần thiết lập theo người viết bài là khá rắc rối. Nó chỉ quan trọng với người có tính bảo mật cao. Tất cả những những tùy chỉnh tại phần này là không quá quan trọng nên bạn có thể bỏ qua.


IPv4 Setting.

Phần này giúp bạn đặt địa chỉ Ip cho máy tính bạn. Bạn có thể đặt một địa chỉ IP bất kỳ, có thể là của FPT hay Google. Nếu không đặt cũng không ảnh hưởng gì hết. Như vậy là chúng ta đã thiết đặt xong cho thiết bị 3G của bạn. Hãy nhấn save để kết thúc.

Tuy nhiên một vấn đề đặt ra là bạn không tìm thấy trình quản lý thiết bị. Công việc này không có gì khó. Hãy lên "Ubuntu Software Center" tải trình quản lý có tên "Modem Manager GUI" về để giúp bạn dễ dàng quản lý thiết bị như kiểm tra tài khoản đăng ký gói cước...

Bây giờ bạn có thể kết nối Intternet cho máy tính. Click vào biểu tượng wifi và "Enable Mobile Broadband" để khởi động thiết bị của bạn.


Hy vọng bài viết này giúp bạn phần làm xử lý được vấn đề kết  nối USB 3G cho hệ điều hành Ubuntu. Không quá khó khăn phải không
1 nhận xét:

Duy Hoang nói...

khong co mang lay gi ma center ubuntu , chac phai rinh di cafe

Đăng nhận xét